TIN TỨC ĐH - CĐ & THPT QUỐC GIA

Nhiều trường Đại học thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, lý do tại sao?

Sau khi kết thúc đợt 1 tuyển sinh, nhiều trường Đại học đã công bố xét tuyển bổ sung hàng ngàn chỉ tiêu nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa tuyển được thí sinh nào.

Nhiều trường Đại học thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, lý do tại sao?

Nhiều trường Đại học thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, lý do tại sao?

Cạn nguồn bổ sung

Tin tức mà ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Kiên Giang có được: Ngày 16.8, Bộ GD-ĐT đã công bố trên Cổng thông tin tuyển sinh danh sách các trường ĐH, CĐ và TC có đào tạo ngành giáo viên còn thiếu chỉ tiêu và công bố xét tuyển bổ sung trong phạm vi cả nước. Theo đó, Đại học Thái nguyên cần tuyển thêm 4.300 chỉ tiêu, Đại học Khoa học hơn 1000 chỉ tiêu, Đại học Nông Lâm hơn 1200.

Cạnh tranh với chương trình liên kết

Phân tích từ Trường phòng thông tin Truyền thông Trường Đại học Khoa học tự nhiên TPHCM, chủ yếu các trường Đại học tuyển đủ thí sinh là nhờ vào xét học bạ THPT. Chỉ có số ít các trường Đại học công lập không tuyển đủ thí sinh do cạnh tranh lớn, thí sinh đi du học và học các chương trình liên kết quốc tế. Điều này đặc biệt diễn ra trong năm nay khi điểm thi không cao dẫn đến tâm lý “chắc ăn” với cơ hội học ĐH bằng việc tìm đến các chương trình liên kết hoặc trường ngoài công lập bằng học bạ. Đáng lưu ý, chương trình liên kết do nước ngoài cấp bằng thường không có chỉ tiêu chính quy chung của trường.

Bên cạnh đó, một số trường cũng đã áp dụng cả phương thức xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2018 và xét học bạ cấp 3 để tuyển thêm thí sinh. Cụ thể: Sư phạm Hà Nội 2 cũng phải tuyển bổ sung 440 chỉ tiêu, Sư phạm kỹ thuật Vinh 891 chỉ tiêu, Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên 900 chỉ tiêu… Một số trường tuyển hàng ngàn chỉ tiêu như: Trà Vinh hơn 3.700 chỉ tiêu, Quảng Bình hơn 1.000 chỉ tiêu, Cửu Long 1.000, Bình Dương hơn 1.700, Tây Đô hơn 1.600…

Nhiều trường Đại học thiếu hàng ngàn chỉ tiêu, lý do tại sao?

Nhiều trường Đại học đã sử dụng chiêu trò để chiêu mộ thí sinh

Tuy nhiên, theo khảo sát thì số lượng các thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển bổ sung “rất ít’, đặc biệt có trường không tuyển được thí sinh nào trong đợt xét tuyển bổ sung. Cụ thể, Trường ĐH Tài nguyên – Môi trường TP.HCM cũng vừa ra thông báo xét tuyển bổ sung đợt 3 hàng loạt ngành,  ĐH Tây Nguyên xét tuyển bổ sung đợt 2 với 31 ngành trong tổng số 37 ngành đào tạo. Trong đó, nhiều ngành nhận hồ sơ chỉ mức 13 điểm…

Trường ĐH Quốc tế TP.HCM dù xét tuyển bằng 6 phương thức nhưng vẫn phải thông báo tuyển bổ sung đợt 1 cho 7 ngành do trường tự cấp bằng và các ngành thuộc chương trình liên kết. Dù trước đó trường này đã tự tiến hành tổ chức bài thi kiểm tra năng lực để xét tuyển trực tiếp TS vào trường mình với chỉ tiêu tối đa 65% mỗi ngành (chỉ dùng 15% chỉ tiêu xét từ kết quả thi THPT quốc gia).

Có trường ĐH dùng “chiêu trò” để tuyển thí sinh

Thống kê từ ban tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Đăk Nông: Năm 2018 cả nước có 688.641 TS đăng ký xét tuyển ĐH (tăng 7,5% so với năm ngoái). Trong khi đó, tổng chỉ tiêu tuyển sinh vào các trường ĐH là 455.174 (tăng 1,2% so với năm 2017). Như vậy, nguồn tuyển so với chỉ tiêu xét tuyển của các trường đã dư 1,51 lần. Có những trường, một ngành có 300 TS trúng tuyển nguyện vọng 1 với điểm chuẩn 15 nhưng sau lọc ảo chỉ còn 90 TS trúng tuyển. TS đi đâu là câu hỏi được đặt ra với đại diện nhiều trường trong năm nay.

Nguồn: Cao đẳng Dược TP HCM

Post Comment