TIN TỨC Y TẾ

Dược sĩ Pasteur tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Smecta

Thuốc Smecta được chỉ định điều trị triệu chứng đau của bệnh thực quản-dạ dày-tá tràng và đại tràng. Vậy liều lượng và cách dùng thuốc Smecta như thế nào là đúng chuẩn?

Dược sĩ Pasteur tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Smecta

Thuốc điều trị tiêu chảy Smecta

Thành phần của thuốc Smecta

Trong 1 gói Smecta bao gồm các thành phần: Smectite intergrade bản chất beidellitique 3g, Glucose monohydrate 0,749g, Saccharine sodique 0,07g, Vanilline 0,04g, Bột và tác dược vừa đủ

Công dụng của thuốc Smecta là gì?

Thuốc Smecta có tác dụng điều trị tiêu chảy cấp tính và mạn tính. Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn cho biết thuốc còn được dùng để điều trị triệu chứng ở hội chứng kích thích ruột ở người lớn và trào ngược dạ dày thực quản ở trẻ sơ sinh do tác dụng bảo vệ màng nhầy.

Cơ chế hoạt động của thuốc Smecta: Với cấu trúc từng lớp và độ nhầy cao, Smecta có khả năng bao phủ niêm mạc tiêu hóa rất lớn. Smecta tương tác với glycoprotein của chất nhầy làm tăng sức chịu đựng của lớp gel dính trên niêm mạc khi bị tấn công. Từ đó tác động trực tiếp lên hàng rào niêm mạc tiêu hóa và khả năng gắn kết cao nên Smecta bảo vệ được niêm mạc tiêu hóa.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc Smecta

Dược sĩ Mai Hồng Lan hiện là giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội khuyến cáo một số trường hợp dưới đây cần hết sức thận trọng khi sử dụng Smecta nếu không có chỉ định của bác sĩ.

  • Có tiền sử dị ứng với Diosmective hoặc bất cứ thành phần nào của thuốc
  • Những trường hợp không dung nạp được fructose do sự có mặt của glucose và saccharose.
  • Những trường hợp bị mất nước ở cấp độ nặng.

Tác dụng phụ của thuốc Smecta là gì?

Smecta cũng như một số loại thuốc tân dược khác đều tiềm ẩn một số tác dụng phụ không mong muốn như: gây táo bón, khiến miệng có cảm giảm đắng miệng, đầy hơi, khó tiêu.

Liều lượng, cách dùng thuốc Smecta

Dược sĩ Pasteur tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Smecta

Dược sĩ Pasteur tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Smecta

Dược sĩ Đặng Minh Anh – tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Sài gòn tư vấn liều lượng và cách dùng thuốc Smecta cụ thể như sau:

Trong các trường hợp tiêu chảy cấp tính, liều lượng Smecta có thể tăng gấp đôi khi khởi đầu điều trị. Thuốc có thể hòa trong bình nước (50 ml) chia trong ngày hoặc trộn đều trong thức ăn sệt.

  • Liều dùng thông thường dành cho người lớn

Trung bình 1 ngày 3 gói và hòa trong nửa lý nước. Nên sử dụng sau bữa ăn ở viêm thực quản và dùng cách xa bữa ăn ở các bệnh khác từ 30 phút đến 1 tiếng.

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em

  • Trường hợp dưới 1 tuổi : 1 gói/ngày.
  • Trường hợp từ 1 đến 2 tuổi: 1-2 gói/ngày.
  • Trường hợp trên 2 tuổi : 2-3 gói/ngày.

Nguồn: Y Dược Kiên Giang tổng hợp

Post Comment