TIN TỨC Y TẾ

Phương pháp chẩn đoán bệnh hẹp động mạch thận

Hẹp động mạch thận là một trong những nguyên nhân phổ biến gây bệnh cao huyết áp. Vậy hiện nay đã có phương pháp nào giúp chẩn đoán và phát hiện hẹp động mạch ở thận?

Hẹp động mạch thận là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cao huyết áp

Hẹp động mạch thận là nguyên nhân phổ biến gây bệnh cao huyết áp

Theo các thông tin y tế, bệnh huyết áp cao do thận thường xuất phát từ nguyên nhân bị hẹp động mạch thận. Ước tính hẹp động mạch thận chiếm 1 – 10% của 50 triệu ca cao huyết áp ở Hoa Kỳ. Ở Việt Nam chưa có số liệu thống kê chính thức nhưng các khoa khám bệnh tim mạch cũng ghi nhận nhiều trường hợp gặp phải bệnh này.

Hẹp động mạch thận là gì?

Hẹp động mạch thận là là bệnh lý do sự dày lên của thành động mạch ở người trẻ, hoặc do xơ vữa động mạch ở người cao tuổi gây nên, bệnh thường gặp ở phụ nữ. Hậu quả là thận bị giảm tưới máu, gây tổn thương nhu mô thận, nguy hiểm hơn có thể làm tăng huyết áp dẫn đến bệnh cao huyết áp.

Theo thống kê của trang Tin tức y tế, hẹp động mạch thận hay gặp ở người trên 50 tuổi, người ta ước tính khoảng 18% hẹp động mạch thận nhiều (trên 50% đường kính) ở người 65 – 75 tuổi và 42% ở người trên 75 tuổi vì xơ vữa động mạch hay xảy ra ở nhóm tuổi này. Hẹp động mạch thận chiếm 1% các trường hợp cao huyết áp nhẹ đến vừa. Ở nhóm cao huyết áp nặng hoặc không đáp ứng điều trị thì hẹp động mạch thận chiếm đến 10%.

Đa số bệnh nhân bị hẹp động mạch thận không có triệu chứng cho đến khi bệnh tiến triển nặng. Người bị bệnh hẹp động mạch thận thường có dấu hiệu đáp ứng kém với điều trị cao huyết áp. Ngoài ra, trường hợp mắc bệnh cao áp nặng ở trước tuổi 30 hoặc sau 50 tuổi đều có thể là dấu hiệu của hẹp động mạch thận. Bên cạnh đó, bệnh cũng làm suy giảm chức năng thận với các dấu hiệu như: tăng hoặc giảm nước tiểu so với bình thường, phù nề, gây sưng chân, tay hay mặt, da khô, hay đau đầu, mất cảm giác ngon miệng, khó ngủ, khó  tập trung, hay bị chuột rút (vọp bẻ).

Cách chẩn đoán bệnh hẹp động mạch thận

Cách chẩn đoán bệnh hẹp động mạch thận

Cách phát hiện bệnh hẹp động mạch thận

Theo cô Lê Thu – Giảng viên kênh online Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để phát hiện có bị hẹp động mạch hay không cần phải nhờ vào các thiết bị y tế hiện đại mới có thể chẩn đoán được. Trong thực tế lâm sàng, trước khi chẩn đoán hẹp động mạch thận, người ta phải loại trừ các bệnh khác: suy thận cấp, xơ vữa động mạch, tiểu đạm, viêm cầu thận mãn, tăng huyết áp ác tính, xơ hóa cầu thận, tăng ure máu…

Có thể chẩn đoán hẹp động mạch thận bằng cách nghe âm thổi ở bụng: khi máu chảy qua động mạch hẹp, có thể gây ra tiếng thổi, có thể đặt một ống nghe ở mặt trước hoặc phía bên của bụng để nghe được âm thanh này. Tuy nhiên, nếu không nghe thấy tiếng thổi vẫn không loại trừ khả năng bị hẹp động mạch thận. Một số trường hợp có thể phát hiện khi khám sức khỏe định kỳ, kích thước hai quả thận của người bị hẹp động mạch thận không đồng đều với nhau.

Hiện nay cách chẩn đoán hẹp động mạch thận chính xác nhất phải dựa vào kết quả chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm chức năng. Về hình ảnh học bệnh nhân được chụp cộng hưởng từ nhân mạch máu (MRI), chụp cắt lớp mạch máu (CT-Scan) và siêu âm doppler mạch máu. Xét nghiệm chức năng gồm thử nghiệm hoạt tính renin huyết tương (hoạt tính mạnh trong trường hợp bị hẹp động mạch thận) và làm renogram.

Để phòng tránh bệnh hẹp động mạch thận, ban tuyển sinh Y Dược – Cao đẳng Y Dược Kiên Giang khuyên mọi người nên tập thể dục thường xuyên, lựa chọn thực phẩm lành mạnh hợp lý để duy trì cơ thể khỏe mạnh, cân đối. Những người hút thuốc nên bỏ thuốc lá, thuốc lào để bảo vệ thận và cơ quan nội tạng.

Hoàng Giang – yduockiengiang.info

Post Comment