TIN TỨC Y TẾ

Thuốc selenium là gì và tác dụng của thuốc

Selenium (Se), hay còn gọi là Selen, có tác dụng chống Oxy hóa, ngăn chặn tế bào gốc tự do, ngừa bệnh ung thư. Trứng, cá, gan, thận, cua, tôm hùm, thịt đều chứa nhiều Selenium

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Salbutamol

Thuốc selenium là gì?

Tác dụng của thuốc selenium là gì?

Thuốc selenium là khoáng chất được tìm thấy trong đất và có tự nhiên trong các loại thực phẩm (chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch Brazil, hạt hướng dương và hải sản). Theo trang tin tức y tế Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội năm 2018 cho biết Selenium không được sản sinh trong cơ thể, nhưng nó là chất cần thiết cho tuyến giáp họat động và chức năng của hệ miễn dịch. Selenium được sử dụng để điều trị hoặc ngăn ngừa thiếu hụt selenium. Nó cũng đã được sử dụng trong y học thay thế như một chất trợ giúp để điều trị viêm tuyến giáp Hashimoto (một rối loạn tự động miễn dịch của tuyến giáp), và để điều trị lượng cholesterol cao.

Bạn nên dùng thuốc selenium như thế nào?

Khi xem xét việc sử dụng các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược, cần có những lời khuyên từ bác sĩ. Bạn cũng có thể hỏi ý kiến một người có chuyên môn được đào tạo sử dụng các thực phẩm bổ sung có nguồn gốc thảo dược hoặc bổ sung cho sức khỏe. Nếu bạn chọn selenium, sử dụng theo hướng dẫn trên bao bì hoặc theo chỉ dẫn của bác sĩ, dược sĩ hoặc nhân viên y tế khác.

Theo tin tức từ trang tuyển sinh Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 chia sẻ tới người dùng thuốc những điều cần lưu ý là sử dụng selenium lâu dài với liều lượng lớn hơn 400 microgram (mcg) mỗi ngày có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hoặc tử vong. Không sử dụng sản phẩm này nhiều hơn khuyến cáo trên nhãn.

Mức cho phép sử dụng selenium trong chế độ ăn được khuyến cáo tăng theo độ tuổi. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ. Bạn cũng có thể tham khảo “Nhu cầu chất dinh dưỡng” của Viện Khoa Học Quốc Gia hoặc “Nhu cầu chất dinh dưỡng” của Bộ Nông Nghiệp Mỹ (trước đây là “Nhu cầu hàng ngày được khuyến cáo” hay RDA) được liệt kê để biết thêm thông tin.

Trước khi dùng thuốc selenium bạn nên biết những gì?

Khi quyết định sử dụng một loại thuốc, bạn và bác sĩ sẽ phải cân nhắc nguy cơ khi uống thuốc phải cân đối với lợi ích thuốc mang lại. Đối với thuốc này, bạn cần xem xét những điều sau đây:

  • Dị ứng

Hãy cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng có bất kỳ phản ứng bất thường hoặc dị ứng với thuốc này hoặc bất kỳ loại thuốc khác. Cũng nói với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ bệnh dị ứng khác, chẳng hạn như với các loại thực phẩm, thuốc nhuộm, chất bảo quản hoặc động vật. Đối với sản phẩm không kê toa, đọc nhãn hoặc thành phần trên bao bì một cách cẩn thận.

  • Trẻ em

Theo Dược Sĩ Bùi Thành Trung – giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 cho biết: Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng selenium sulfide ở trẻ sơ sinh và trẻ em với việc sử dụng ở các nhóm tuổi khác.

  • Người lớn tuổi

Không có thông tin cụ thể so sánh việc sử dụng selenium sulfide ở người cao tuổi với việc sử dụng trong các nhóm tuổi khác.

selennium có thể gây ngộ độc

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Salbutamol

hãy sử dụng thuốc selenium một cách hiệu quả nhất

Cũng như các khoáng chất khác, selenium khi sử dụng ở liều cao sẽ gây ngộ độc. Trường hợp ngộ độc nhẹ và lâu ngày thì hiện tượng thường thấy là móng tay dễ nứt gãy và tóc rụng (hói), da nổi mề đay (chỉ là da sừng không gây ngứa như loại dị ứng mề đay ở người dị ứng hải sản). Song song với hai hiện tượng này bạn cũng nên lưu ý đến hơi thở- nếu hơi thở có mùi tỏi khi bạn không ăn quá nhiều tỏi mà hơi thở có mùi trong nhiều ngày thì nghĩ ngay đến selenium trong máu có thể cao so với chuẩn.

Dược Sĩ Đỗ Trọng Hà – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM khuyến cáo tới người dùng: Với trường hợp ngộ độc cấp thì những hiện tượng sau nên gây báo động:

  • Hệ tiêu hóa xáo trộn: đau bụng, đầy hơi, nôn mửa
  • Mệt mỏi
  • Nóng nảy

Tất cả các chứng trên xảy ra khi người ta ăn rất nhiều selenium – khoảng 850 mcg/ngày. Đa số các ngày trong tuần tôi ăn khoảng 85-300 mcg selenium chủ yếu là từ thực vật và đến giờ vẫn khỏe mạnh. Dù nghiên cứu cho thấy ở mức 850 mcg/ngày có thể gây ngộ độc, nhưng đối với người trưởng thành thì lượng khuyến cáo tối đa là 400 mcg/ngày kể cả đối với phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Kiên giang

Post Comment