TIN TỨC Y TẾ

Trẻ bị tiểu đường nên ăn những thực phẩm gì?

Ngày nay số lượng trẻ em bị tiểu đường đang có xu hướng gia tăng, trong đó nhiều trẻ mới 2-3 tuổi. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ rất quan trọng nhằm đảm bảo sự phát triển của trẻ.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường rất quan trọng, bạn có thể tham khảo bảng kim tự tháp thực phẩm cho trẻ bị tiểu đường nhằm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ. Căn cứ vào đó để xây dựng nên chế độ dinh dưỡng cân bằng cho trẻ.

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường

Tham khảo tháp dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường như thế nào?

Theo cô Nguyễn Thị Thảo, giảng viên văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, trẻ cần được cung cấp 3 nguồn dinh dưỡng chính: chất béo, protein và carbohydrate. Những chất dinh dưỡng thiết yếu này sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.

– Protein: Protein cũng không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của trẻ. Trừ khi bạn cung cấp cho trẻ với lượng lớn nhiều hơn nhu cầu cơ thể. Trong hầu hết các trường hợp, bạn chỉ nên cung cấp khoảng 186 gam protein hoặc ít hơn vậy trong mỗi bữa ăn.

– Chất béo: Chất béo không trực tiếp làm tăng đường huyết. Nếu cho trẻ ăn chất béo cùng tinh bột sẽ có tác dụng làm chậm tiêu hóa và đường huyết có thể tăng rất chậm, thậm chí là lên tới 12 giờ sau ăn. Tuy nhiên, bạn cần tập trung cho trẻ ăn nhóm chất béo lành mạnh, có lợi cho sức khỏe chẳng hạn như dầu thực vật, dầu từ các loại hạt, quả hạch, dầu cá… thay vì chất béo xấu có trong thực phẩm chế biến sẵn (xúc xích, khoai tây chiên…) và các món chiên rán.

– Carbohydrates: là nhóm thành phần dinh dưỡng ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của trẻ hơn bất kỳ chất dinh dưỡng nào khác. Bác sĩ Chu Hòa Sơn, giảng viên Cao đẳng Y Dược TPHCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, tất cả các carbohydrate trong thức ăn đều có thể khiến đường huyết tăng cao với tốc độ nhanh hơn nhiều so với chất béo và protein (đường huyết tăng ngay sau khi tiêu thụ 1 giờ đồng hồ và ổn định trong 2 giờ). Vì vậy, bạn cần đo đường huyết cho trẻ trước hoặc ngay sau khi ăn và vào một lần nữa sau 2 tiếng. Nếu như phát hiện đường huyết của trẻ tăng cao bạn nên điều chỉnh đế độ dinh dưỡng, giảm thiểu carbohydrates và tiêm insulin nếu cần thiết.

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường như thế nào?

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị tiểu đường như thế nào?

Trẻ bị tiểu đường có được ăn kẹo không?

Trẻ bị tiểu đường muốn giống như những đứa trẻ khác.Một khía cạnh của việc này là thỉnh thoảng cho phép trẻ ăn kẹo. Tuy nhiên, lập kế hoạch là cần thiết. Kẹo phải được bao gồm trong số lượng carbohydrate hàng ngày và lượng đường trong máu được theo dõi chặt chẽ.

Nguồn: Y Dược Kiên Giang Tổng hợp.

Post Comment