TUYỂN SINH NGÀNH HỌC KHÁC

Cử nhân Điều dưỡng có cơ hội làm việc tại nước ngoài

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe ở các nước trên thế giới đang ngày một tăng cao đã mở ra cơ hội làm việc tại nước ngoài cho các Điều dưỡng viên Việt Nam.

Cơ hội xuất khẩu lao động Điều dưỡng đi Nhật Bản, CHLB

Cơ hội xuất khẩu lao động Điều dưỡng đi Nhật Bản, CHLB Đức

Theo ước tính của Cục Lao động ngoài nước – Bộ Lao động TBXH, hiện nay có khoảng 134.751 Điều dưỡng viên đi làm việc tại nước ngoài. Điều dưỡng cũng là ngành nghề đáp ứng tốt nhất nhu cầu xuất khẩu lao động của Việt Nam sang Nhật Bản và CHLB Đức, 2 thị trường tiềm năng mà Việt Nam đang hợp tác đưa Điều dưỡng viên sang làm việc.

Cơ hội làm việc tại nước ngoài cho các Điều dưỡng viên Việt Nam

Theo tin tức Y tế cho biết, cơ cấu dân số già và tuổi thọ trung bình tiếp tục tăng kéo theo nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Đức, Nhật ngày một tăng cao. Do vậy, các nước này cần tuyển dụng một lượng lớn nguồn nhân lực điều dưỡng từ thị trường lao động thế giới, trong đó có Việt Nam sang làm việc. Đây là cơ hội lớn cho các cử nhân Điều dưỡng Việt Nam có thể xuất khẩu lao động sang Nhật, Đức làm việc với mức thu nhập cao.

Cụ thể, khi làm việc tại Nhật, ngoài mức lương cơ bản từ 130.000 – 140.000 yên/tháng, ứng viên điều dưỡng sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc. Mức lương thực tập đối với các Điều dưỡng viên làm việc tại Đức khoảng từ 1100 EUR/tháng, đặc biệt những người có chứng chỉ quốc gia được phép làm việc tại các bệnh viện của nước này, mức thu nhập có thể lên tới xấp xỉ 2600 EUR/tháng.

Trước đó, Việt Nam và Nhật Bản ký kết Hiệp định Đối tác kinh tế (VJEPA), trong đó có thỏa thuận về việc đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Cục Lao động nước ngoài cũng đã có ký kết với Công ty TNHH Vivantes (Diễn đàn cho người cao tuổi CHLB Đức) về việc tuyển chọn, đào tạo, đưa người lao động Việt Nam sang học tập và làm việc tại Đức trong ngành điều dưỡng chăm sóc người già và người bệnh. Trang thông tin tuyển sinh Y Dược đưa tin, Nhật Bản và CHLB Đức sẽ tiếp tục tuyển dụng lực lượng Điều dưỡng viên từ Việt Nam và yêu cầu nâng chỉ tiêu tuyển chọn hàng năm. Như vậy, cơ hội xuất khẩu lao động sang Nhật Bản và CHLB Đức luôn mở rộng cho các Điều dưỡng viên Việt Nam.

Điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Điều dưỡng viên Việt Nam làm việc tại Nhật Bản

Điều kiện để Điều dưỡng viên có thể làm việc tại Đức, Nhật là gì?

Đi đôi với cơ hội là những thách thức không nhỏ đặt ra cho các Điều dưỡng viên muốn tham gia làm việc tại Đức, Nhật. Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn thì mỗi nước còn đưa ra các tiêu chí tuyển dụng khắt khe.

Cụ thể, đối với Nhật Bản và CHLB Đức, ngoài yêu cầu ứng viên tốt nghiệp Cao đẳng Điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân Đại học điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm), đáp ứng đủ các điều kiện sức khỏe để đi làm việc tại nước ngoài, còn có thêm nhiều tiêu chí phụ như: kinh nghiệm làm việc, trình độ ngoại ngữ (đạt N1 trở lên nếu xuất khẩu sang Nhật và đạt B2 trở lên nếu muốn làm việc tại CHLB Đức), tiêu chí về tuổi tác, sức khỏe,…

Ngoài ra, khi quyết định xuất khẩu lao động sang nước ngoài, Điều dưỡng viên cũng phải đối mặt với môi trường làm việc mới, phải sinh hoạt trong điều kiện khí hậu khác xa ở Việt Nam. Đồng thời, làm việc xa quê hương và phải đáp ứng những quy chuẩn nghề nghiệp mới cũng sẽ khiến các Điều dưỡng viên phải chịu nhiều áp lực hơn.

Và thách thức lớn nhất chính là các Điều dưỡng viên phải không ngừng học tập, nâng cao năng lực chuyên môn của bản thân, trang bị kiến thức nền tảng và chuyên sâu về khoa học sức khỏe và điều dưỡng. Bên cạnh đó, phải trau dồi khả năng phân tích, chẩn đoán điều dưỡng, nắm bắt các quy trình kỹ thuật điều dưỡng từ cơ bản đến chuyên khoa. Do đó, các cá nhân muốn nắm chắc một vé đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản hay CHLB Đức phải chọn cho mình một trường đào tạo Cao đẳng Điều dưỡng chất lượng.

Hoàng Giang – yduockiengiang.info

Post Comment