Uncategorized

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nào?

Trên thị trường có rất nhiều loại thuốc điều trị viêm mũ dị ứng nhưng chủ yếu là các loại như: thuốc chống ngạt mũi, thuốc nhóm corticoid, thuốc kháng histamin,…

 

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nào?

Theo Thạc sĩ Bùi thành Trung – Giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết: Viêm mũi dị ứng là những phản ứng quá mức của cơ thể, xảy ra khi hít phải vật lạ trong không khí. Bình thường khi gặp vật lạ, cơ thể sẽ có những phản ứng nhằm bảo vệ. Tuy nhiên, nếu phản ứng xảy ra quá mức, gây ra những tổn hại cho cơ thể thì gọi là phản ứng dị ứng hay trầm trọng hơn, có thể dẫn đến tử vong thì gọi là phản ứng phản vệ. Người bị viêm mũi dị ứng có thể sống một thời gian dài mà không có biểu hiện nào của bệnh trong khi đó các xét nghiệm lại chứng tỏ tình trạng dị ứng của cơ thể. Thế cân bằng này không ổn định và bệnh dị ứng sẽ xuất hiện khi có một số yếu tố thuận lợi như tiếp xúc quá lâu với các tác nguyên gây dị ứng, tinh thần căng thẳng, stress, yếu tố nội tiết (phụ nữ thời kỳ kinh nguyệt, tiền mãn kinh, thuốc tránh thai).

Sử dụng thuốc gì điều trị viêm mũi dị ứng?

  • Dùng thuốc chống ngạt mũi:

Theo Trang tin tức Y Dược cho biết: dùng naphazolin, xylometazolin… nhỏ hoặc xịt vào mũi 2 – 3 lần/ngày. Thuốc gây co mạch chống phù nề do đó hết nghẹt mũi, người bệnh dễ thở, cảm thấy dễ chịu ngay.

Tuy nhiên, cần lưu ý không lạm dụng, chỉ dùng thuốc trong thời gian ngắn (thường không quá 7 ngày), vì dùng các loại này kéo dài dễ gây hiện tượng quen thuốc không có hiệu quả nữa, thậm chí còn gây “tác dụng dội ngược” làm nghẹt mũi nhiều hơn.Mặt khác, không những thuốc có tác dụng tại chỗ mà còn thấm qua niêm mạc vào máu gây tác dụng toàn thân, bởi vậy không nên dùng liều cao dài ngày, không dùng cho trẻ em dưới 7 tuổi.

  • Thuốc nhóm corticoid:

Theo các bác sĩ – Cao Đẳng Y Dược Sài Gòn, tuy có thể dùng viên corticoid uống có tác dụng toàn thân, nhưng nó có nhiều tác dụng phụ có hại. Bởi vậy, corticoid nên dùng dạng xịt vào mũi tốt hơn. Khi xịt, thuốc chủ yếu tác dụng tại hỗ, tuy có hấp thu vào máu nhưng với hàm lượng rất nhỏ, không gây tác dụng phụ như corticoid dùng uống.

Điều trị viêm mũi dị ứng bằng thuốc nào?

Nếu dùng, người bệnh nên xịt sớm khi bệnh còn nhẹ. Việc điều trị cần phải kéo dài một thời gian nhất định, thường một năm dùng một tháng thì bệnh gần như ổn định trong cả năm.

  • Thuốc kháng histamin:

Các thuốc kháng histamin chống dị ứng là những thuốc có tác dụng bằng cơ chế tranh chấp với histamin ở thụ thể (receptor) H1 trong cơ thể đẩy histamin ra khỏi thụ thể H1 khiến cho biểu hiện lâm sàng của dị ứng không còn nữa.Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc kháng histamin.

Thạc Sĩ – Hoàng Thùy Linh – Giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: Để phòng ngừa viêm mũi dị ứng, nhà cửa cần sạch sẽ càng ít bụi bặm, ẩm mốc càng tốt. Diệt bọ nhà, gián, chuột và không nuôi chó, mèo, chim… ở cùng phòng. Nên đeo khẩu trang khi quét nhà, lau cửa, chùi đồ đạc nhiều bụi hoặc dùng máy hút bụi.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Kiên Giang

Post Comment