Uncategorized

Thức ăn và vị thuốc thanh nhiệt, giải độc từ Chùm ruột

Chùm ruột được xem là một vị thuốc Nam quý, chùm ruột có công dụng làm tan huyết ứ, tiêu độc, tiêu đờm và sát trùng, được dùng làm thức ăn và vị thuốc thanh nhiệt, giải độc.

Thức ăn và vị thuốc thanh nhiệt, giải độc từ Chùm ruột

Thức ăn và vị thuốc thanh nhiệt, giải độc từ Chùm ruột

Theo những tin tức y tế mới nhất, Chùm ruột còn gọi là tầm duột, chùm giuột, tầm ruộc, mak nhôm (Vientian). Tên khoa học Phyllanthus distichus Meull, Arg. (Phyllanthus acidus Skeels, Cicca disticha L.). Thành phần hóa học: trong quả có 89 – 91% nước; 0,73 – 0,90% protit, 0,61 – 0,76% lipit, 5,89 – 7,29% gluxit, độ chua biểu thị bằng axít axetic chừng 1,7%. Độ tro chừng 0,52 – 0,84%. Ngoài ra còn có chừng 40mg vitamin C trong 100g quả (gần như trong bưởi và chanh). Vỏ rễ chứa saponin, axít gallic và một chất kết tinh.

Công dụng và liều dùng Chùm ruột

Bác sĩ Y học cổ truyền Nguyễn Hữu Định giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, quả chùm ruột được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát, giải nhiệt chữa được chứng nhức đầu, những bộ phận khác, nhân dân có dùng nhưng thường để chữa ngoài da. Lá giã với hột tiêu đắp lên những chỗ đau ở hông và ở háng.

quả chùm ruột được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát

Quả chùm ruột được dùng để ăn sống hoặc nấu canh cho mát

Dưới đây là một số bài thuốc Đông Y điều trị bệnh hiệu quả từ cây trùm ruột mà bạn đọc có thể áp dụng tại nhà:

  • Chữa hen suyễn: lấy 6 quả chùm ruột, 2 củ hành đỏ, một nắm hạt đậu biếc, 8 quả long nhãn, rửa sạch và nghiền nhỏ. Sau đó, thêm vào 2 tách nước và đun đến cạn còn 1/3, để hơi nguội, lọc và uống với ít đường, ngày 2 lần.
  • Rượu vỏ chùm ruột: phơi khô vỏ thân cây, tán thành bột mịn. Rượu trắng nồng độ cao, cứ 200g bột ngâm với 1 lít rượu để trong 10 ngày là sử dụng được. Rượu ngâm vỏ thân cây nhỏ vào tai chữa thối tai tiêu mủ, bôi chữa ghẻ, loét, vết thương chảy máu ngoài da, ngậm chữa đau răng, đau họng.
  • Nước sắc vỏ cây chùm ruột (được cô lại cho đặc) và rượu rễ cây chùm ruột chữa bệnh vảy nến. Lưu ý, cấm không được uống nước sắc cũng như rượu ngâm vỏ rễ cây chùm ruột vì rất độc, có khả năng gây chết người, nhẹ thì cũng váng vất, nhức đầu, nặng hơn sẽ đau bụng dữ dội và xấu nhất có thể tử vong. Ngoài ra, bột vỏ thân ngâm dấm còn chữa được bệnh trĩ, ngày uống 2 lần, mỗi lần 1 thìa canh.

Cây chùm ruột có nhiều tác dụng là vậy nhưng phải hết sức chú ý bởi phần vỏ cây và rễ chứa nhiều độc tố nên tuyệt đối không được uống, hay tiếp xúc bằng đường miệng. Dân gian cho rằng lá chùm ruột, trái chùm ruột không thể thiếu kho ăn cá, tép nướng, nhưng tuyệt đối không ai bẻ nhánh chùm ruột làm gắp để nướng cả, vì nếu ăn phải chất nhựa trong da cây này nhẹ thì cũng choáng váng, nhức đầu, nặng hơn sẽ đau bụng dữ dội và nguy kịch đến tính mạng. Ngoài ra, những người mắc bệnh gút và sỏi thận không nên ăn chùm ruột, vì trái chứa nhiều axít oxalic.

Thanh Mai – Cao đẳng Y Dược Kiên Giang

Post Comment